Trang nay su dung font UniCode

 

  với sự hợp tác của Tuần tin Công nghệ Thông tin -Viễn thông e-CHÍP

Tạo các ghi chú trong Windows

Quá nhiều việc đến mức bạn có thể bị “đãng trí ... bác học”, hoặc hơn một lần bị “người ta” giận vì ... trễ hẹn. Không sao, bạn có thể mua một phần mềm để tạo ghi chú trên Desktop. Tuy nhiên, hãy tiết kiệm tiền đó để mua e-CHÍP đọc, còn việc thì có thể nhờ bác Bill Gates tạo ra cho bạn các ghi chú bằng cách sau đây:

 

 Mở Explorer, chọn menu Tools -> Folder Options -> thẻ File Types -> nút New để có hộp Create New Extension. Trong khung File Extension gõ vào “stky” rồi bấm OK, như vậy bạn đã đăng ký thêm một loại file mới với phần mở rộng là .stky. Trở lại hộp Folder Options/ File Types, bấm nút Advanced -> gõ Sticky Note vào khung bên cạnh nút Change Icon -> nút New -> gõ open vào khung Action và gõ Notepad.exe vào khung Application used perform action - > OK -> nút Change Icon để chọn một biểu tượng đại diện cho chú thích của bạn.

Bước kế tiếp là bổ sung loại tập tin Sticky Note cho Windows quản lý trong menu New. Bạn bấm nút Start, chọn Run, gõ Regedit rồi Enter (hoặc OK) -> vào thẻ “HKEY_CLASSES_ROOT” -> dò đến biểu tượng .stky -> bấm phải chuột, chọn New -> Key -> gõ ShellNew rồi nhấn Enter -> bấm phải chuột vào ShellNew mới tạo -> New -> String Value -> gõ  NullFile rồi Enter -> thoát khỏi Registry Editor. Đến đây, những bước cơ bản đã tạm ổn. Tuy vậy, còn vài điều bạn phải tiếp tục cho nó hoàn chỉnh hơn, đó là phải đảm bảo cho ẩn đi phần mở rộng của các tập tin, bằng cách trong hộp thoại Folder Option -> thẻ View -> đánh dấu mục Hide extensions for known files types.

Bây giờ, đến tiết mục cuối là chiêm ngưỡng thành quả mình tạo ra bằng cách bấm nút phải chuột lên khoảng trống trên Desktop hay trên một cửa sổ bất kỳ nào đó, chọn New -> Sticky Note -> điền các ghi chú của bạn vào.

Lưu ý:

- Không được dùng các ký tự đặc biệt trong phần chú thích như dấu hai chấm, dấu hỏi...

- Nếu không đủ độ rộng cho khung chú thích sẽ làm khuất đi một số ký tự, bạn có thể xử lý như sau: vào Control Panel -> Display -> thẻ Appearance -> nút Advanced -> khung Item chọn Icon spacing (Horizontal), ô Size bên cạnh, bạn tăng kích cỡ lên theo ý muốn. Nhưng đơn giản hơn nữa, bạn chỉ cần bấm một lần nhẹ nhàng vào chú thích của bạn là toàn bộ nội dung sẽ hiển thị.

- Nếu dùng Windows 98 thì có một ít khác biệt so với hướng dẫn trên như: Mở Folder Options trong menu View. Gõ “stky” vào hộp văn bản Associated extension. Gõ Sticky Note vào hộp Description of type.

- Nếu chú thích của bạn dài hơn 255 ký tự, bạn nên bấm kép chuột vào nó rồi ghi tiếp vào trong phần soạn thảo của Notepad.

- Bạn muốn di chuyển chú thích chỉ cần bấm chuột vào nó rồi kéo đến vị trí mới

DS TẠ XUÂN QUAN (Quảng Nam)

* Từ e-CHÍP

TRỞ VỀ TRANG CHỦ  | TRỞ VỀ TRANG MỤC LỤC


Copyright © 1999-2004 Pham Hong Phuoc Homepage