Trang nay su dung font UniCode

  MẤY CHỮ NÀY NGHĨA LÀ GÌ VẬY?

DivX và Divx


DivX (bạn chú ý chữ X hoa) là một thương hiệu của hãng DivXNetworks, Inc. Đây là một định dạng nén video số dựa trên công nghệ video nén MPEG-4. Do kích thước các file DivX nhỏ nên có thể download dễ dàng trên các đường truyền băng thông rộng trong một thời gian tương đối ngắn mà không phải hy sinh quá đáng chất lượng video số. Đó là lý do mà DivX được coi là một định dạng video số trên Internet, tương tự như MP3 là định dạng nhạc số trên Internet.Các công cụ mã hóa và giải mã DivX hiện nay có vô số và hầu hết là phần mềm miễn phí. Chất lượng tạo các file DivX (chuyển đổi từ các định dạng video số tiêu chuẩn) của các công cụ này ngày càng được nâng cao. Ngày nay, bạn có thể xem những bộ phim chuẩn DivX “kéo” từ Internet về với chất lượng một 9 một 10 với các đĩa... DVD-Video!
Ngày nay, DivX không chỉ giới hạn trên máy tính. Nhiều model đầu máy DVD Player gia dụng hiện hỗ trợ cả định dạng MPEG-4/DivX.

Trong khi đó Divx (chữ x viết thường) được viết tắt từ Digital video express (tạm dịch: video số tốc hành). Đây là một định dạng DVD-ROM mới do nhiều hãng phim lớn ở Hollywood, như Disney, Dreamworks SKG, Paramount và Universal, hè nhau đưa ra nhằm thay thế cho loại hình băng video cho thuê. Với Divx, một bộ phim (cũng có thể là dữ liệu nào đó) được ghi lên một đĩa DVD-ROM mà chỉ có thể phát được trong một thời gian ấn định nào đó, tiêu biểu là 2 ngày. Ngay khi bạn bắt đầu playback đĩa Divx, bộ đếm thời gian bắt đầu hoạt động. Đầu máy Divx player được kết nối với đường dây điện thoại và liên lạc với một máy chủ trung tâm để trao đổi thông tin về tình trạng của đĩa. Sau khi đến thời gian quy định, đĩa Divx đó sẽ không còn phát được nữa. Divx tạo tiện lợi cho người ghiền thuê phim là không phải tốn công đi trả băng video sau khi coi xong.

Tuy nhiên, định dạng Divx không thể phổ biến vì nó không tương thích với các đầu máy DVD thông thường. Nghĩa là, để có thể phát đĩa Divx, bạn phải mua một đầu phát Divx.

PHẠM HỒNG PHƯỚC
(TP.HCM 25-10-2005)


 MỤC LỤC | TRỞ VỀ TRANG CHỦ  |  TRỞ VỀ TRANG MỤC LỤC BÀI VIẾTCopyright © 1999-2005 Pham Hong Phuoc Homepage